banner_new_event

CONINCO bày tỏ nguyện vọng tới Người đứng đầu Chính phủ tạo điều kiện hơn nữa để phát triển doanh nghiệp tư vấn xây dựng.

HTQT_28_17_conincoTrước thềm Hội nghị Thủ tướng với Doanh nghiệp năm 2017 diễn ra trong thời gian tới, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Công nghệ, Thiết bị và Kiểm định xây dựng – CONINCO Nguyễn Văn Công đã chia sẻ với phóng viên Tạp chí Vietnam Business Forum một số nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị tới Người đứng đầu Chính phủ: mong muốn tạo điều kiện hơn nữa phát triển doanh nghiệp tư vấn xây dựng.PV: Từ hoạt động của một Viện nghiên cứu về cơ giới hóa và công nghiệp thuộc UBXDCB nhà nước, sau gần 38 năm xây dựng và trưởng thành đến nay CONINCO đã trở thành một trong những đơn vị uy tín hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn xây dựng, công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng nước ta. Vậy đâu là bí quyết để CONINCO có được những kết quả như ngày hôm nay?

Chủ tịch HĐQT, TGĐ Nguyễn Văn Công: Từ chỉ một đơn vị nghiên cứu có vài chục biên chế, đến nay, CONINCO đã có hơn 10 công ty thành viên, cùng hơn 2.000 kỹ sư tư vấn. Hoạt động trong cơ chế thị trường cạnh tranh, chúng tôi đạt được một phần thành công là nhờ chiến lược đúng về nguồn nhân lực, coi mỗi cá nhân là một doanh nghiệp khởi nghiệp, luôn tạo điều kiện cho mỗi cá thể phát huy tối đa năng lực trong một bộ hệ thống luật CONINCO. Cho dù đã gặp khó khăn và cả thất bại nhưng mỗi cán bộ, kỹ sư vẫn luôn lấy giá trị cốt lõi “Chắc chắn cho tương lai” để hành động, lấy tự tin và trung thực làm nền tảng đạo đức tư vấn. Có thể nói rằng CONINCO chúng tôi ngày nay như một công ty tập đoàn tư vấn đa ngành.

HTQT_28_17_coninco

PV: Vậy CONINCO đặt ra mục tiêu kinh doanh ngắn hạn nào trong năm 2017 và chiến lược dài hơi hơn nữa trong những năm tiếp theo?

Chủ tịch HĐQT, TGĐ Nguyễn Văn Công: Nhìn chung, năm 2017 vẫn là năm khó khăn chung của nền kinh tế nước ta, chúng tôi chỉ đặt mục tiêu ổn định sản xuất gắn với tăng trưởng bền vững khoảng 10%, luôn ý thức cùng chia sẻ với khách hàng, đối tác những khó khăn để cùng vượt qua. Phát huy tối đa nội lực, xây mới trụ sở CONINCO Tower với chiều cao 20 tầng, diện tích 25.000 m2 sàn, kỷ niệm 40 năm thành lập (1979-2019). Là đơn vị tư vấn đã có thương hiệu, hiện chúng tôi vẫn tiếp tục mở rộng quy mô và lĩnh vực kinh doanh mới, tăng cường hợp tác quốc tế. Chúng tôi cũng mong muốn xây dựng được bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp riêng của mình, gắn với việc cung cấp dịch vụ, sản phẩm chất lượng-giá cạnh tranh đến với mọi khách hàng trong và ngoài nước.

HTQT_28_17_coninco1

PV: Nhìn từ góc độ doanh nghiệp, ông kỳ vọng gì về Nghị quyết 35/2016/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 của Chính phủ? Theo ông những vấn đề trọng tâm nào Chính phủ cần quyết liệt tháo gỡ để đồng hành hiệu quả hơn với doanh nghiệp giúp họ nâng cao năng lực canh tranh trong điều kiện hội nhập sâu vào nên kinh tế thế giới?

Chủ tịch HĐQT, TGĐ Nguyễn Văn Công: Nghị quyết 35 mới chỉ là giải pháp tạm thời trong một thời điểm cần thiết, sau đó cần phải cụ thể hóa bằng cách sửa đổi ngay các Luật và văn bản dưới luật đã được ban hành trước Nghị quyết 35. Nhìn xa hơn, doanh nghiệp cần môi trường luật pháp ổn định trong thời gian dài, không nên khi gặp khó thì ban hành nghị quyết mà nghị quyết thường từ lâu nay rất ít đi vào thực tế, như hiện nay thì doanh nghiệp rất cần biết sau năm 2020 chính sách sẽ là gì.

Bên cạnh đó, cũng cần đẩy mạnh cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thậm chí cổ phần cả một số bộ phận hành chính nhà nước, nhưng rất cần phải có cơ chế bình đẳng giữa các loại hình doanh nghiệp. Các hoạt động của quản lý nhà nước tác động vào doanh nghiệp, đặc biệt vấn đề tiền kiểm, hậu kiểm và cả “hồi kiểm” cần giảm thiểu và phải được minh bạch, có sự bình đẳng giữa “nhà nước” với “doanh nghiệp”, giữa “người nhà nước” với “người doanh nghiệp”. Có như vậy, mới giúp các doanh nghiệp ổn định đầu tư vào kinh doanh, sản xuất, từ đó mới nghĩ đến nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập ngay trên đất nước mình.

PV: Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 sắp diễn ra, ông có những đề xuất, kiến nghị nào để CONINCO nói riêng và các doanh nghiệp cùng ngành ngày càng phát triển hơn nữa?

Chủ tịch HĐQT, TGĐ Nguyễn Văn Công:
Lĩnh vực tư vấn nói chung và tư vấn đầu tư xây dựng nói riêng là một trong số những công việc cần ít vốn nhưng có thể tạo ra nhiều giá trị gia tăng, do vậy nhà nước nên có cơ chế nhằm phát triển mạnh nghề này để ngang bằng với các nước trong khu vực về mọi mặt.
Cụ thể, giá một số dịch vụ tư vấn trong nước tăng ngang với giá khu vực. Giảm bớt sự can thiệp của các cơ quan quản lý thuế, kiểm toán trong cơ cấu lương, chi phí tư vấn (giống như công tác nghiên cứu khoa học). Bán hết vốn nhà nước trong các công ty tư vấn cho người lao động.

Vâng, xin cảm ơn ông!
Theo Vccinews.vn