2015/12/27 | Hoạt động kinh doanh

CONINCO tham dự Lễ khánh thành nhà máy thủy điện Ngòi Phát

Ngày 27 tháng 12 năm 2014, tại thôn San Bang, xã Bản Vược, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển điện miền Bắc 2, phối hợp với TCty CP VINACONEX và các sở, ban, ngành, UBND tỉnh Lào Cai, các nhà thầu tổ chức Lễ khánh thành công trình thủy điện Ngòi Phát. CONINCO là đơn vị Tư vấn giám sát thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị tại dự án này.

Tham dự lễ khánh thành có sự hiện diện của các đại diện đến từ Tỉnh Ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân và các Bộ, Sở, Ban Ngành. Về phía CONINCO có Ông Nguyễn Đình Đào, Phó Tổng Giám đốc cùng đoàn tư vấn giám sát CONINCO. 

Dự án thủy điện Ngòi Phát do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển điện Miền Bắc 2 làm chủ đầu tư, với tổng số vốn trên 2000 tỉ đồng bằng nguồn vốn tự có của doanh nghiệp và vốn vay tín dụng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) và Ngân hàng TMCP Đầu tư & Phát triển Việt Nam (BIDV).

Dự án khởi công từ năm 2004 có quy mô gồm 3 tổ máy với công suất lắp máy là 72MW, công suất phát điện lớn thứ hai của tỉnh Lào Cai sau dự án thủy điện Cốc Ly.

Trải qua nhiều khó khăn, có thời gian gián đoạn thi công do khó khăn về vốn, thời tiết khắc nghiệt, địa hình hiểm trở; nhưng bằng sự đoàn kết, phát huy sáng kiến, khả năng làm chủ khoa học - kỹ thuật của chủ đầu tư và các nhà thầu, sự phối hợp với các chuyên gia trong và ngoài nước, các đơn vị trên công trường đã vượt qua mọi khó khăn để hoàn thành, đưa nhà máy vào hoạt động.

Dự án chính thức tích nước lòng hồ vào 05/06/2014, tích nước đường hầm để chuẩn bị cho việc chạy thử không tải tổ máy số 01. Ngày 25/8/2014, tổ máy 01 hòa lưới điện Quốc gia, ngày 12/9/2014 tổ máy 02 hòa lưới điện Quốc gia và ngày 28/11/2014 tổ máy 03 hòa lưới điện Quốc gia.

Là một trong số ít dự án thủy điện có quy mô lớn tại tỉnh Lào Cai, nhà máy khi đưa vào hoạt động sẽ bổ sung nguồn điện cho lưới điện quốc gia với điện lượng trung bình hàng năm 314 triệu Kwh, góp phần đáp ứng nhu cầu năng lượng quốc gia và thúc đẩy tiến trình dịch chuyển cơ cấu kinh tế - xã hội của tỉnh Lào Cai nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung theo hướng công nghiệp hoá, hiện đại hoá.