2023/04/25 | Hoạt động kinh doanh

CONINCO tham dự Lễ khởi công dự án “Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ”

Sáng 25/04/2023, Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Thành phố tổ chức lễ khởi công dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ tại đường Lữ Gia, Phường 15, Quận 11. Dự án xây dựng có quy mô 2.000 chỗ với tổng mức đầu tư gần 1.400 tỉ đồng. Chi nhánh Công ty cổ phần Tư vấn công nghệ, thiết bị và kiểm định xây dựng – CONINCO tại Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị Tư vấn giám sát dự án.

Đến dự Lễ khởi công có đ/c Phan Nguyễn Như Khuê - Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; đ/c Hà Phước Thắng - Thành ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn Đại biểu Quốc hội Thành phố; đ/c Trần Thế Thuận - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Thành phố; đ/c Trần Hoàng Quân - Thành ủy viên, Giám đốc Sở Xây dựng Thành phố.
Về phía CONINCO có ông Nguyễn Minh Quân – Phó Tổng Giám đốc, ông Huỳnh Ngọc Thanh Bình – Phó Giám đốc CONINCO Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh; ông Trần Hữu Long – Giám sát trưởng cùng đoàn TVGS.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công
Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp thành phố, dự án Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ sẽ trở thành nơi vừa tổ chức biểu diễn đơn thuần vừa là một trung tâm đào tạo biểu diễn nghệ thuật biểu diễn, tổ chức các cuộc hội nghị, gặp gỡ, trao đổi... xứng đáng là một trong những công trình thiết chế văn hóa mới tiêu biểu của TPHCM. Theo đó, dự án có phần ngầm chung được xây dựng mới, quy mô 2 tầng hầm, tổng diện tích sàn hơn 10.200m2 bố trí chỗ để xe, các phòng kỹ thuật, phòng chiller, phòng đạo cụ, phòng tạo hình chân dung nhân vật... Riêng khối Rạp xiếc và Biểu diễn đa năng được xây dựng mới quy mô 12 tầng nổi, tổng diện tích sàn hơn 19.180m2, chiều cao 57,50m.

Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ trong tương lai có khán phòng chính 2.000 chỗ, bao gồm 1 sân khấu tròn di động, 1 sân khấu hình chữ nhật nối tiếp sân khấu tròn tạo thành sân khấu đa năng với hệ thống nâng xoắn ốc, có thể di chuyển trong nước hoặc không có nước để phục vụ các chương trình khác nhau.
Riêng khán phòng tập luyện 300 chỗ, gồm 2 sân khấu hình tròn cùng cấp với hàng bậc thang có thể thu vào 300 chỗ ngồi được trang bị nhiều thiết bị trên cao cho các hình thang đa năng như: đu dây, hình thang đôi, hình thang ba, xe hai bánh, dây đai trên không, cột buồm gắn liền với lưới kỹ thuật, máy dẫn đầu trên không để nhào lộn...

Phát biểu tại khởi công, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Trần Thế Thuận cho rằng, việc xây dựng Rạp xiếc và biểu diễn đa năng Phú Thọ góp phần đưa nghệ thuật Xiếc ngày một đa dạng và phong phú làm giàu cho văn hóa của nước nhà và của người dân, đáp ứng nhu cầu đòi hỏi ngày một cao của công chúng khán giả. Đây là công trình mang tầm quốc tế, với trang thiết bị hiện đại, được thiết kế đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của nghệ thuật biểu diễn xiếc quy mô lớn, được đầu tư mới với giải pháp và chất lượng thiết kế cao của đơn vị tư vấn nước ngoài. Nơi đây không chỉ biểu diễn loại hình nghệ thuật xiếc mà còn được thiết kế có khả năng biểu diễn đa năng với nhiều loại hình nghệ thuật và sự kiện văn hóa và thể thao khác.‎ Công trình sẽ là biểu tượng văn hóa, dấu ấn lịch sử của Thành phố trong tiến trình phát triển và hội nhập. Đặc biệt, đây được xem là công trình tiêu biểu của ngành Văn hóa và Thể thao TP nhằm thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phòng miền Nam, thống nhất đất nước 30/4/1975 - 30/4/2025).

Để dự án được thực hiện thành công, đồng chí Trần Thế Thuận đề nghị cấp ủy, Ban Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, nhất là người đứng đầu cần bám sát, quyết liệt trong điều hành, quản lý chất lượng, tiến độ, vốn đầu tư trong suốt quá trình thực hiện Dự án, bảo đảm chặt chẽ đúng pháp luật. Đặc biệt, đối với một dự án văn hóa nghệ thuật, cần có có phương pháp khoa học và thực hiện nghiêm túc các quy định, cũng như các yêu cầu trong quản lý văn hóa nghệ thuật của các bộ, ngành trung ương và tính chất đặc thù của loại hình nghệ thuật xiếc.

Đối với các đơn vị xây dựng, tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế, đồng chí Trần Thế Thuận đề nghị cần xác định rõ đây là công trình trọng điểm, có ý nghĩa hết sức đặc biệt của Thành phố; bởi vậy, mỗi hạng mục đều phải bảo đảm kỹ thuật, mỹ thuật; đặc biệt là phải có các biện pháp khoa học tiên tiến nhất, huy động thiết bị hiện đại nhất, lựa chọn đội ngũ nhân lực có kinh nghiệm nhất để thực hiện Dự án; bảo đảm tiến độ thi công, hoàn thành và đưa công trình vào khai thác sử dụng; kịp thời đáp ứng lòng mong mỏi của đông đảo nhân dân, du khách trong và ngoài nước.
 

Đoàn TVGS CONINCO tại Lễ khởi công
Đoàn TVGS CONINCO tại Lễ khởi công

Là đơn vị Tư vấn giám sát dự án, với bề dày kinh nghiệm, năng lực và sự chuyên nghiệp trong công việc, CONINCO cam kết thực hiện tốt dịch vụ cung cấp, đảm bảo yêu cầu về chất lượng, tiến độ, an toàn vệ sinh lao động, góp phần vào thành công của dự án.

Hoa Lữ