2020/07/04 | Phòng thí nghiệm

CONINCO tham gia hội thảo sử dụng vật liệu không nung trong công trình xây dựng và Hội nghị thường niên mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng lần thứ XVII

Ngày 3 tháng 07 năm 2020, tại Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội thảo Sử dụng Vật liệu xây không nung trong công trình xây dựng và Hội nghị Mạng Kiểm định chất lượng công trình xây dựng lần thứ XVII được tổ chức bởi Vụ Vật liệu xây dựng, Cục Giám định nhà nước về chất lượng Công trình xây dựng và Mạng Kiểm định chất lượng Công trình xây dựng Việt Nam (VNBAC).

Tham dự Hội thảo và Hội nghị có Thứ trưởng Lê Quang Hùng, lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, các đại diện của các Sở Xây dựng địa phương, các thành viên trong Mạng kiểm định chất lượng công trình xây dựng, các nhà sản xuất VLXD không nung. Đại diện CONINCO gồm có PTGĐ Lê Ngọc Quang và ThS Nguyễn Huy Quang – Giám đốc Trung tâm Thí nghiệm và Kiểm định Công trình. Bài tham luận “Vật liệu xây dựng không nung trong công trình xây dựng” của CONINCO cũng được in trong Kỷ yếu hội thảo.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng phát biểu tại hội thảo

Tại Hội thảo, đại diện Ban tổ chức, Vụ Vật liệu xây dựng, tổng kết 10 năm phát triển VLXD không nung kể từ ngày Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 567/QĐ-Ttg về việc phê duyệt chương trình phát triển VLXD không nung. Bài tham luận tổng kết những thành công đã đạt được cũng như những vấn đề tồn tại, vướng mắt cần được khắc phục và đưa ra những kiến nghị về cơ chế chính sách cũng như các giải pháp kỹ thuật nhằm đẩy mạnh việc sản xuất và sử dụng VLXD không nung trong các công trình trong thời gian tới. Đồng đại diện Ban tổ chức, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng cũng có tham luận “Vật liệu xây và cấu kiện không nung cho công trình xây dựng – Thực trạng, tồn tại và các giải pháp”. Bài tham luận đưa ra các góc nhìn sâu sắc trong quản lý chất lượng về thực trạng các hệ thống văn bản pháp lý, tình hình sử dụng vật liệu xây và cấu kiện không nung trong các công trình xây dựng, đồng thời chỉ ra một số tồn tại về việc tuân thủ quy định pháp luật, công tác thiết kế, công tác thi công, công tác tuyên truyền và công tác quản lý chất lượng. Từ đó đưa ra các giải pháp, kiến nghị để tạo thuận lợi cho việc đưa VLXD không nung vào các công trình xây dựng. Trong không khí sôi nổi, các đại biểu từ các Sở Xây dựng, thành viên mạng kiểm định đã lắng nghe và đưa ra các ý kiến trao đổi từ góc độ quản lý, giải pháp chuyên môn và công nghệ sau mỗi tham luận của các nhà sản xuất VLXD không nung, các tổ chức kiểm định. Hội thảo năm nay cũng khá chú ý đến sản phẩm VLXD không nung mới – gạch block thạch cao (sử dụng thạch cao thu được từ tro xỉ nhiệt điện) và các giải pháp kết hợp các công nghệ tiên tiến trên thế giới để xử lý các vết nứt trong công trình sử dụng vật liệu xây không nung.

Bên cạnh hội thảo, Hội nghị thường niên Mạng kiểm định chất lượng công trình đã tổng kết hoạt động năm 2019 và đưa ra phương hướng hoạt động của Mạng kiểm định năm 2020. Đồng thời lắng nghe một số tham luận của các đơn vị thành viên. Hội nghị cũng đã trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho 5 tập thể và 9 cá nhân thuộc các đơn vị thành viên của Mạng Kiểm định đã có những thành tích xuất sắc trong năm qua.