2010/11/25 | Hợp tác quốc tế

Đoàn GS Đại học Tổng hợp Saitama thăm chính thức CONINCO

Trong những năm gần đây, ngành xây dựng Nhật Bản đã góp phần không nhỏ vào công cuộc phát triển cơ sở hạ tầng tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế Việt Nam thông qua các dự án ODA. Quan hệ hợp tác hai nước ngày càng mở rộng và trở thành cơ hội lớn cho các bạn trẻ Việt Nam được học tập tại đất nước phát triển như Nhật Bản.

Vào hồi 15:00 chiều ngày 18/11/2010, Đoàn GS Đại học Tổng hợp Saitama, Nhật Bản sang thăm Việt Nam và nhận được sự đón tiếp nhiệt tình của TT Hợp tác và Tư vấn Quốc tế - CONINCO tại sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Buổi sáng ngày 19/11/2010, Đoàn GS được sự hỗ trợ của PTGĐ CONINCO TS. Hà Minh đã có buổi làm việc với Ban lãnh đạo Trường ĐHXD Hà Nội về vấn đề phát triển các hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Buổi chiều cùng ngày, Đoàn GS chính thức thăm Công ty Coninco. Mở đầu, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Nguyễn Văn Công gửi lời chào mừng đoàn GS và giới thiệu khái quát về quá trình hoạt động của Công ty. GS Nakamoto, GĐ chương trình Hợp tác và Giáo dục Quốc tế - Đại học Tổng hợp Saitama thể hiện sự ấn tượng và ngưỡng mộ trước những thành tựu mà CONINCO đã đạt được trong hơn 30 năm qua.

Bài diễn thuyết của GS Nakamoto đã thu hút được sự quan tâm của rất nhiều cán bộ đặc biệt là các kĩ sư trẻ đầy nhiệt huyết của Công ty CONINCO. Nội dung của bài diễn thuyết là sự giao thoa giữa các nền văn hoá trên thế giới, về đất nước cũng như con người Nhật Bản và đặc biệt là về trường Đại học Tổng hợp Saitama. Đây là trường đại học Quốc gia uy tín của Nhật Bản được thành lập vào năm 1949, với hơn 800 giảng viên xuất sắc đạt đẳng cấp quốc tế thuộc quốc gia với nhiều chuyên ngành khác nhau. Đại học Tổng hợp Saitama đang là điểm đến hấp dẫn cho các sinh viên quốc tế trong đó có rất nhiều sinh viên Việt Nam. GS. Nakamoto cũng đề cập đến các chương trình học bổng trong đó có học bổng Monbukagahuso, học bổng danh giá nhất của chính phủ Nhật dành cho sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới.

Hội thảo

TS. Hà Minh, người đã từng nghiên cứu và giảng dạy 10 năm tại Đại học Tổng hợp Saitama, kể lại những kinh nghiệm học tập, làm việc quí báu và cuộc sống tại Nhật Bản.

Hai bên cùng nhau thào luận và trao đổi rất sôi nổi về các chương trình, khóa học khác cũng như cách thức có thể hợp tác giữa trường Saitama và CONINCO trong thời gian tới. Kết thúc buổi nói chuyện, GS Nakamoto cảm ơn sự đón tiếp trọng thể của CONINCO dành cho đoàn. Tối cùng ngày, CONINCO đã mở tiệc chiêu đãi đoàn đại biểu Trường Đại học Tổng hợp Saitama.

Ngày 20/11/2010, đoàn GS cùng PTGĐ Hà Minh tham dự Hội thảo du học Nhật Bản tại khách sạn Melia, 44 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Chủ nhật ngày 21/11/2010, TT Hợp tác và Tư vấn Quốc tế  dẫn đoàn GS đi thăm quan Việt Phủ Thành Chương và làng gốm sứ Bát Tràng, giới thiệu cho đoàn GS về lịch sử, văn hoá và con người Việt Nam.

Chuyến thăm Việt Nam đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đoàn GS Nhật Bản về  truyền thống văn hoá và lòng hiếu khách của  người Việt Nam, đồng thời mở ra những hướng hợp tác mới giữa Đại học Tổng hợp Saitama và CONINCO trong thời gian tới.

Chụp ảnh lưu niệm