2022/03/09 | Tin nội bộ

Nhạc sĩ Văn Dung – Nhạc sĩ tài hoa sáng tác “Bài ca CONINCO” qua đời ở tuổi 86

Nhạc sĩ Văn Dung – người con Hà Nội, người nhạc sĩ của những khúc ca tuổi trẻ một thời "Đường Trường Sơn xe anh qua", "Những bông hoa trong vườn Bác"…, tác giả của “Bài ca CONINCO” đã dừng bước cõi trần ở tuổi 86.

Nhạc sĩ Văn Dung sinh ngày 15/01/1936, quê ở Hà Nội, nguyên chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội. Ông tốt nghiệp ngành báo chí, năm 1960 ông về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam và làm biên tập viên âm nhạc. Để đáp ứng công việc, nhạc sĩ Văn Dung không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức âm nhạc từ các đồng nghiệp đi trước để có thể làm tốt nhiệm vụ của mình.

Môi trường công tác đã cho nhạc sĩ Văn Dung có điều kiện đi thực tế và sáng tác. Trong những năm từ 1965 đến 1971, nhạc sĩ Văn Dung đã có dịp đi thực tế sáng tác ở Khe Sanh, Trường Sơn, Đường 9 Nam Lào. Sau này, nhạc sĩ Văn Dung còn sáng tác nhiều ca khúc về thiếu nhi, thanh niên, ca khúc về các ngành nghề khác nhau, về những vùng miền khác nhau như: Những bông hoa trong vườn Bác, Em đố mẹ em, Chim chích bông, Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Vinh quang công nhân Việt Nam, Trở về Bỉm Sơn, Hương lúa chiêm xuân, Nông trường ta yêu, Tình ca đất mỏ, Vì một hành tinh xanh, Em với rừng Hoàng Liên, Chiều xa thành phố cảng… 

Với những đóng góp cho đời sống xã hội, cho quần chúng nhân dân qua nhiều ca khúc nổi tiếng, nhạc sĩ Văn Dung đã ghi danh tên tuổi của mình một cách xứng đáng trong lịch sử âm nhạc Việt Nam.Ông đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng nhì và Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật đợt I năm 2001.

Ca khúc “Bài ca CONINCO” đã được nhạc sĩ Văn Dung viết ra bằng tất cả cảm xúc, niềm tin, sự tự hào dành cho thế hệ trẻ, dành cho tập thể CONINCO đã dựng xây nên những công trình bền vững qua năm tháng: “…CONINCO! Biết mấy yêu thương - Ta bên nhau qua những gian nan - Ta đi lên xây những ước mơ - Từ những công trình bền vững cho mai sau - Từ những ngôi nhà tươi xanh muôn sắc hoa - Về những tầng cao vươn lên như đôi cánh - Hát cùng chúng tôi bài ca CONINCO - Hát cùng chúng tôi bài ca cho tương lai…

Mặc dù nhạc sĩ Văn Dung không còn nhưng những lời ca hào hùng, những nốt nhạc tươi trẻ, sôi động vẫn ngân lên, còn mãi với thời gian:

Bài ca CONINCO

Hoa Lữ