2021/10/30 | Hợp tác quốc tế

Tổng giám đốc CONINCO dự Lễ khai giảng 2021-2022 và chúc mừng các tân thạc sĩ Trường Đại học Việt Nhật

Ngày 30 tháng 10 năm 2021, Tổng Giám đốc CONINCO TS. Hà Minh đã tham dự Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 và chúc mừng các tân thạc sĩ khóa 4 trường Đại học Việt Nhật theo hình thức trực tuyến. Đặc biệt buổi lễ có sự tham dự của Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam ngài Yamada Takio; Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Nhật - Việt ngài Tsutomu Takebe; Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải; Ủy viên Trung Ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Phú Yên ông Phạm Đại Dương.

Tại lễ khai giảng, Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật GS Furuta Motoo đã chúc mừng và chào đón 184 tân sinh viên và tân học viên cao học khóa 2021. Hiện nay, cả Việt Nam và thế giới đang trải qua giai đoạn có những biến đổi xã hội lớn mà đại dịch covid-19 là một ví dụ. Giáo dục đại học ở nhiều quốc gia trên thế giới đang nổi lên xu hướng coi trọng mô hình mới, đề cao đào tạo kỹ năng và năng lực áp dụng kiến thức để đối phó với chuyển đổi lớn của xã hội và bồi dưỡng “năng lực con người tổng hợp” như khả năng điều khiển công nghệ AI cao, năng lực hợp tác làm việc trong bối cảnh đa dạng, đa văn hóa, khả năng phát huy vai trò lãnh đạo, có đạo đức và lý luận cao... Tình hình như vậy cũng là bối cảnh khiến cho người ta chú ý nhiều hơn tới giáo dục khai phóng.

“Từ khi mới thành lập, Trường ĐH Việt Nhật đã nêu cao ngọn cờ giáo dục khai phóng. Năm nay, Trường tiếp tục mở thêm Chương trình cử nhân Khoa học và Kỹ Thuật máy tính, đây là chương trình cử nhân thứ hai nhưng là đầu tiên trong lĩnh vực công nghệ và khoa học. Như vậy, Trường ĐH Việt Nhật đã có điều kiện đầy đủ hơn để triển khai triết lý giáo dục khai phóng. Khi triển khai triết lý giáo dục khai phóng, Trường coi trọng việc lấy người học làm trung tâm, có nghĩa là người học được làm chủ quá trình học tập của mình. Theo đó, tại Trường ĐH Việt Nhật, người học được khuyến khích phát triển tính chủ động và độc lập trong suy nghĩ, tinh thần tự do sáng tạo, tinh thần tự học tự nghiên cứu đào sâu về các vấn đề mình quan tâm, cùng hướng tới các giá trị nhân văn cao đẹp”, GS. Furuta Motoo chia sẻ.

GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đánh trống khai giảng năm học mới 2021 - 2022
GS. Furuta Motoo - Hiệu trưởng Trường ĐH Việt Nhật đánh trống khai giảng năm học mới 2021 - 2022

Ngài Yamada Takio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam phát biểu: hy vọng mỗi học viên, sinh viên đều góp phần vào mục tiêu phát triển thành trường đại học tiên tiến châu Á trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến và khoa học liên ngành của Trường ĐH Việt Nhật. Ông tin rằng, thông qua các chương trình đào tạo hấp dẫn, phản ánh “hơi thở cuộc sống” của Trường ĐH Việt Nhật, các học viên và sinh viên không những hiểu về Nhật Bản nhiều hơn mà còn làm sâu sắc hơn sự hiểu biết về quan hệ hợp tác và trở thành cầu nối hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản trong tương lai.

Chúc mừng các tân học viên, sinh viên, ngài Tsutomu Takebe, Cố vấn đặc biệt Liên minh Nghị sỹ Nhật - Việt đồng thời thông báo phía Nhật Bản đã thành lập Ban cố vấn Trường ĐH Việt Nhật tại Nhật Bản (VJU Advisory Board in Japan) do ông làm đại diện. Ông hy vọng nỗ lực này sẽ góp phần vào sự phát triển của Trường ĐH Việt Nhật.

Phát biểu tại lễ khai giảng, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải biểu dương tập thể Trường ĐH Việt Nhật đã đạt được những thành tựu rất đang khích lệ trong đào tạo, nghiên cứu, hợp tác phát triển và quản trị đại học trong bối cảnh năm học 2020-2021 là giai đoạn đầy khó khăn và thách thức đối với thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng. Năm học 2021-2022 tiếp tục là giai đoạn thế giới đối diện với nhiều biến động khó lường của dịch bệnh covid-19. Tuy nhiên, ông tin rằng đây cũng là cơ hội để thúc đẩy chuyển đối số trong các hoạt động đào tạo, nghiên cứu và quản trị đại học. Ông hy vọng Trường ĐH Việt Nhật sẽ triển khai mạnh mẽ các hoạt động chuyển đổi số và hòa mình vào dòng chảy chuyển đổi số của ĐHQGHN nói chung. ĐHQGHN đã và sẽ luôn tạo điều kiện tối đa để Trường ĐH Việt Nhật có điều kiện phát triển tốt nhất, góp phần vào sự phát triển của ĐHQGHN và sự phát triển của nền đại học Việt Nam nói chung.

Tổng Giám đốc CONINCO TS. Hà Minh tham dự buổi lễ theo hình thức trực tuyến.
Tổng Giám đốc CONINCO TS. Hà Minh tham dự buổi lễ theo hình thức trực tuyến.

Đại học Việt Nhật là đối tác chiến lược của CONINCO. Hai bên đã ký kết Biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác toàn diện trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Với phương châm con người là cốt lõi, CONINCO luôn giữ mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các trường đại học trong và ngoài nước. CONINCO luôn sẵn sàng hỗ trợ sinh viên, học viên trong hoạt động thực hành, thực tập và là một trong những địa chỉ tuyển dụng sinh viên, học viên làm việc trong tương lai. Nhân buổi lễ khai giảng, TS. Hà Minh – Tổng Giám đốc CONINCO đã gửi lời chúc mừng tới các tân sinh viên, học viên và tân thạc sĩ trường Đại học Việt Nhật, chúc những điều tốt đẹp nhất tới các học viên, hi vọng các bạn sẽ luôn đón nhận thử thách và sự thay đổi để bắt đầu cuộc hành trình chinh phục thế giới của chính mình.

Chúc mừng các sinh viên, học viên xuất sắc
Chúc mừng các sinh viên, học viên xuất sắc

Buổi lễ diễn ra thành công tốt đẹp. Chúc trường Đại học Việt Nhật bước vào một năm học mới, chặng đường mới với những thành công mới.