CONINCO tổ chức đi tham quan cho chị em nhân ngày Quốc tế phụ nữ
Thứ bảy, 09/03/2013 Tin nội bộ

Nhân dịp kỷ niệm 103 năm ngày Quốc tế Phụ nữ, được sự ủng hộ của ban lãnh đạo Công ty, Công đoàn CONINCO đã tổ chức cho toàn thể chị em trong Công ty đi Lễ tại Chùa Vĩnh Nghiêm và tham quan cây Dã Hương nghìn năm tuổi tại Thành phố Bắc Giang.
Chùa Vĩnh Nghiêm còn được gọi là Chùa Đức La, năm 1964 chùa được Nhà nước xếp hạng là Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp Quốc gia. Chùa thờ Phật và 3 vị Trúc Lâm tam tổ là Vua Trần Nhân Tông, thiền sư Pháp Loa, thiền sư Huyền Quang. Ba vị Trúc lâm tam tổ từng trụ trì và mở trường thuyết pháp tại đây do đó chùa Vĩnh Nghiêm được coi là chốn tổ của thiền phái Trúc Lâm, trường đại học phật giáo đầu tiên ở Việt Nam và là trung tâm phật giáo thời Trần.
Cảm nhận đầu tiên khi chị em đặt chân đến ngôi chùa cổ này là cảnh quan thiên nhiên quang đãng, thiên nhiên tươi đẹp núi non trùng trùng điệp điệp vây quanh tạo thành hình cái nong nên thơ trữ tình. Chùa được thiết kế theo lối kiến trúc được coi là kinh điển của phong cách chùa cổ miền Bắc, sân lát gạch đỏ, khắp các lối đi bóng cổ thụ rợp mát. Bước vào trong gian chùa, chị em có thể cảm nhận ngay không khí mát lạnh, mùi hương trầm phảng phất và sự tôn nghiêm nơi đây.

Hiện nay, chùa còn lưu giữ được nhiều hiện vật có giá trị như: Hệ thống tượng phật với quy mô bài trí chuẩn mực, các bia đá, hoành phi, câu đố, đồ thờ… Đặc biệt chùa còn lưu trữ được kho mộc bản kinh phật với 3.050 bản ván khắc chữ Hán rất có giá trị nghiên cứu về Phật học, khoa học và lịch sử… Hiện nay, Mộc bản đã được UNESCO công nhận là Di sản Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.





Rời chùa Vĩnh Nghiêm, xe tiếp tục hành trình tới tham quan cây Dã Hương nghìn năm tuổi. Nhắc tới hình ảnh gắn bó với mảnh đất Bắc Giang, chắc hẳn ta không thể bỏ qua hình ảnh cây Dã hương nghìn năm tuổi tại Xã Tiên Lục huyện Lạng Giang với những tán lá xanh um tùm tỏa mùi hương mát dịu. Sững sờ trước sự bề thế của cây, chúng tôi còn được nghe người bảo vệ cây kể lại sự tích cây Dã hương này.
Cây Dã Hương ở xã Tiên Lục hiện nay được xác định là một trong những cây Dã Hương cổ thụ nhất thế giới, đứng thứ 2 sau một cây khác ở Ấn Độ.
Trước kia trong ngọc phả của thôn còn có ghi lại câu chuyện Vua Lê Cảnh Hưng (1740-1786) khi đi ngang qua thôn, thấy cây Dã hương to, đẹp đã sắc phong cho cây là “Quốc chúa đô mộc Dã Đại vương” (nghĩa là cây Dã hương lớn nhất nước).
Cây Dã Hương này còn vinh dự được ghi tên, in ảnh trong cuốn Từ điển bách khoa Larouse của Pháp và giới thiệu ảnh tại Hội chợ Marseille năm 1932.
Năm 1989, bộ Văn Hóa - Thông Tin (nay là bộ Văn Hóa - Thể Thao và Du Lịch) đã xếp cây nằm trong cụm di tích quốc gia (gồm cây Dã Hương, đình Viễn Sơn, chùa Phúc Quang, đình Thuận Hòa, đền Thánh Cả).

Chuyến đi đã kết thúc thành công tốt đẹp và để lại nhiều ấn tượng cũng như cảm nhận khó phai trong mỗi chị em CONINCO. Các hoạt động công đoàn như vậy không chỉ giúp chị em trong công ty gần nhau hơn mà còn giúp tăng thêm nhiều kiến thức xã hội bổ ích cũng như đem đến tinh thần thư thái cho các chị em sau những giờ làm việc vất vả.