Siêu dự án Sân bay Long Thành: Nỗ lực triển khai các hạng mục đúng và vượt tiến độ

Thứ ba, 11/06/2024    Hoạt động kinh doanh

Siêu dự án Sân bay Long Thành: Nỗ lực triển khai các hạng mục đúng và vượt tiến độ

Hình hài siêu dự án sân bay Long Thành đã dần hiện rõ khi nhiều công trình đang vượt tiến độ. Để dự án đưa vào khai thác trong năm 2026 theo dự kiến, Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương và chủ đầu tư, các nhà thầu cần phải tăng tốc và đồng bộ về tiến độ tại các Dự án thành phần. Là đơn vị đảm nhận tư vấn thẩm tra và giám sát nhiều hạng mục quan trọng của dự án, CONINCO luôn bám sát các hạng mục, phối hợp chặt chẽ với Chủ đầu tư và các đơn vị thực hiện, đưa ra những giải pháp kịp thời khi xảy ra vướng mắc trong quá trình thi công để đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình. 

Ngày 11/6/2024, Tổng Giám đốc Phan Ngọc Cương đã có buổi làm việc với đoàn TVGS CONINCO tại Sân bay Long Thành, nghe báo cáo tiến độ các hạng mục và kiểm tra công trường dự án. Theo báo cáo, hiện nay, các vị trí xây dựng nhiều hạng mục lớn đều đã hoàn thành san nền, sẵn sàng triển khai các công trình.

Công nhân đang thi công tại hạng mục nhà ga Sân bay Long Thành

Nhà ga hành khách - hạng mục “trái tim” dự án sân bay Long Thành đang dần thành hình

Với hạng mục nhà ga hành khách, liên danh nhà thầu đã hoàn thành kết cấu bê tông dầm sàn tầng 1F, hiện đang thi công phần kết cấu bê tông cột, bê tông dầm sàn tầng 2F. Dự kiến nhà thầu sẽ hoàn thành thi công toàn bộ hạng mục kết cấu bê tông cốt thép trong tháng 8 hoặc tháng 9/2024 để tiếp tục lắp dựng kết cấu thép mái. Hết năm 2024 sẽ hoàn thành toàn bộ phần sàn, phần xây dựng phấn đấu trước tháng 12/2025, lắp dựng mặt đứng trước tháng 3/2026, cùng với công tác hoàn thiện, lắp đặt thiết bị vận hành thử từ đầu năm 2026.

Hạng mục đài kiểm soát không lưu Sân bay Long Thành

Hạng mục tháp không lưu phần thô đã hoàn thành bê tông cốt thép đến sàn tầng 14M, đạt trên 75%. Dự kiến đến ngày 25/11/2024 phần thô bê tông cốt thép tháp không lưu 107,88m sẽ hoàn thành, phần kết cấu thép tháp không lưu đến 116,38m dự kiến xong trong tháng 3/2025. Theo kế hoạch đến ngày 30/6/2025, tháp không lưu hoàn thiện, các hạng mục khác hoàn thành trong tháng 12/2024. Thời gian dự phòng và nghiệm thu xây dựng từ ngày 30/6/2025 - 30/9/2025.

Tổng Giám đốc Phan Ngọc Cương (giữa) kiểm tra công trường dự án

Kiểm tra tại công trường dự án, Tổng Giám đốc đánh giá cao tinh thần làm việc trách nhiệm của đoàn TVGS; đồng thời nhắc nhở các cán bộ vai trò quan trọng của siêu dự án sân bay Long Thành và trách nhiệm của TVGS đối với sự thành công của dự án. Bởi vậy, Tổng Giám đốc quán triệt các cán bộ bên cạnh tăng cường kiểm tra chất lượng, kỹ thuật công trình còn phải kiểm soát chặt chẽ về công tác an toàn lao động trên công trường. 

Dự án cảng HKQT Long Thành là một dự án quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế và giao thông của Việt Nam. Dự án rộng 5.000ha có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 336.630 tỷ đồng. Giai đoạn một, sân bay xây một đường cất, hạ cánh, nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ với công suất 25 triệu khách mỗi năm, dự kiến hoàn thành năm 2026.
Sân bay Long Thành giai đoạn 1 được chia làm 4 dự án thành phần. Dự án thành phần 1 xây dựng các công trình trụ sở cơ quan quản lý Nhà nước do các bộ, ngành và tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 2 xây dựng công trình phục vụ quản lý bay do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam làm chủ đầu tư. Dự án thành phần 3 - các công trình thiết yếu do ACV làm chủ đầu tư.
Dự án thành phần 4 có tổng mức đầu tư 6.366 tỷ đồng bao gồm nhiều công trình, tương ứng với các dự án độc lập. Cục Hàng không VN được giao lựa chọn nhà đầu tư thực hiện.
Dự án hoàn thành dự kiến sẽ trở thành một cảng hàng không quốc tế lớn nhất Việt Nam, đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và hành khách trong tương lai. 

Hoa Lữ